CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. Tôi là công dân Hoa Kỳ , có quen một bạn gái Việt Nam . Tôi muốn bảo lãnh cô ấy

qua US theo diện vợ chồng . Xin hỏi tôi phải làm thế nào ?
-  Đầu tiên, anh phải làm công hàm độc thân, rồi về Việt Nam ký hôn thú với bạn gái anh.

Sau đó anh có thể tiến hành hồ sơ bảo lãnh cô ấy.

2. Tôi là quốc tịch US, muốn làm công hàm độc thân tại NEW HORIZON IMMIGRATIONS,

tôi cần phải có những giấy tờ gì?
 -  Về phía US cần: US passport, ly dị hoặc khai tử có certified của vợ/chồng trước (nếu có)
 -  Về phía VN cần: các thông tin cá nhân của người phối ngẫu như: họ tên, birthday, nơi sinh, quê quán, địa chỉ hộ khẩu, số chứng minh nhân dân (CMND), nơi và ngày cấp CMND, số phone.

3. Xin cho hỏi thời gian làm công hàm độc thân bao lâu mới có? CHĐT có giá trị bao lâu?
-  Công hàm độc thân thuờng cần từ 3 tuần đến 1 tháng để hoàn tất. Công hàm có giá trị 6 tháng.

 

4. Khoảng 10 ngày nữa tôi sẽ về Việt Nam, đã đặt vé máy bay. Có cách nào làm công hàm độc thân kịp trong khoảng 10 ngày không?
-  Có. Vui lòng liên lạc với NEW HORIZON IMMIGRATIONS để được hướng dẫn.

 

5. Có công hàm độc thân, tôi phải ở Việt Nam bao lâu để hoàn tất thủ tục và ký hôn thú?
-  Khoảng 45 ngày.

 

6. Vì công việc bên này, tôi chỉ xin hãng về Việt Nam được 30 ngày thôi. Có cách nào để ký hôn thú trong vòng

khoảng 30 ngày không? 
-  Có. Bạn cần làm loại công hàm ủy quyền, gửi về Việt Nam cho người phối ngẫu của bạn nộp hồ sơ ký hôn thú ở Sở Tư Pháp nơi cư ngụ trước. Đợi gần tới ngày phỏng vấn để ký hôn thú bạn mới về. Với lọai công hàm này, thời gian bạn phải ở Việt Nam chỉ khoảng 28 -> 30 ngày.

 

7. Tôi là quốc tịch US, chưa kết hôn lần nào. Tôi có quen bạn gái ở Sài Gòn. Tôi muốn kết hôn với cô ấy, nhưng lại chưa làm công hàm độc thân ở Hoa Kỳ. Tôi có thể làm công hàm độc thân ở Việt Nam và ký hôn thú được không?
- Được. Xin liên lạc với NEW HORIZON IMMIGRATIONS để được hướng dẫn.

 

8. Tôi có làm hồ sơ bảo lãnh cho gia đình người anh chị em tại Việt Nam. Tôi đã đóng tiền, và nộp đầy đủ giấy tờ cho Trung tâm chiếu khán quốc gia (National Visa Center) cách đây 9 tháng. Hiện nay thân nhân của tôi vẫn chưa được phỏng vấn. Xin hỏi chúng tôi phải chờ đợi bao lâu để có ngày phỏng vấn?
-  Do sự thụt lùi ngày đáo hạn chiếu khán nhập cảnh của hồ sơ bảo lãnh thân nhân trong những tháng đầu năm 2011, có nhiều hồ sơ đã hoàn tất giấy tờ, nhưng vẫn chưa được lên danh sách phỏng vấn. Hiện nay, khó có thể tiên đoán được thời gian chờ đợi trong bao lâu. Trung tâm chiếu khán quốc gia sẽ xem xét lại hồ sơ khi những hồ sơ này tới ngày đáo hạn cấp chiếu khán, và đồng thời sẽ gởi thư thông báo tới người bảo lãnh về những thay đổi trong hồ sơ vào thời điểm đó.

 

9. Tôi là thường trú nhân, và tôi đã làm hồ sơ bảo lãnh cho người con trai độc thân 23 tuổi cách đây 5 năm. Xin hỏi nếu người con trai tôi lập gia đình, người con dâu tôi có được đi chung với người con trai tôi hay không?
- Thường trú nhân không được hưởng quy chế bảo lãnh con có gia đình. Nên nếu anh vẫn là thường trú nhân, và con anh lại ký hôn thú, hồ sơ bảo lãnh của anh sẽ tự động mất hiệu lực. Tốt nhất anh nên nộp đơn xin nhập tịch, sau khi anh có quốc tịch thì con anh mới ký hôn thú và bổ sung con dâu của anh vào hồ sơ bảo lãnh. Con dâu anh sẽ được đi chung.

 

10. Tôi đã là thường trú nhân (thẻ xanh) tại Hoa Kỳ từ năm 2007. Xin hỏi tôi cần phải hội đủ những điều kiện nào để nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ?
- Những điều kiện người thường trú nhân tại Hoa Kỳ cần phải có để nộp đơn trở thành công dân Hoa Kỳ.Là thường trú nhân tại Hoa Kỳ ít nhất 5 năm (3 năm đối với trường hợp kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, và hiện đang chung sống với nhau tại Hoa Kỳ):
  a. Đã duy trì tình trạng thường trú nhân liên tục trong suốt thời gian trên.
  b. Đã cư ngụ tại Hoa Kỳ ít nhất một nửa (1/2) thời gian trên.
  c. Phải có hạnh kiểm tốt trong suốt thời gian trên.
  d. Phải có khả năng đọc, viết, nói được tiếng Anh
  e. Phải đậu kỳ thi công dân Hoa Kỳ.

 

11. Tôi hiện là thường trú nhân (thẻ xanh) tại Hoa Kỳ. Tôi dự định đi du lịch ra nước ngoài. Xin hỏi tôi có phải xin thẻ tái nhập cảnh (reentry permit) hay không?
-  Nếu bạn dự định thời gian chuyến du lịch ra nước ngoài không quá 6 tháng, bạn sẽ không cần phải xin thẻ tái nhập cảnh. Trong trường hợp chuyến đi ra nước ngoài của bạn kéo dài (trên 1 năm), bạn cần phải có thẻ tái nhập cảnh (reentry permit) để được phép trở về Hoa Kỳ.

 

12. Tôi hiện là thường trú nhân tại Mỹ và có cuộc sống ổn định. Xin hỏi tôi có thể làm hồ sơ bảo lãnh cho cha mẹ ruột sang định cư tại Mỹ hay không?
- Theo luật di trú Mỹ, thường trú nhân không thể làm đơn bảo lãnh cho cha mẹ ruột sang định cư. Khi nào bạn có quốc tịch Mỹ, thì mới có thể gửi hồ sơ bảo lãnh cho cha mẹ tới sở di trú.

 

13. Nếu tôi làm hồ sơ bảo lãnh cho cha mẹ, những người em dưới 21 tuổi hiện sống chung với cha mẹ tôi tại Việt Nam có được đi theo hồ sơ bảo lãnh của cha mẹ tôi hay không?
- Không được, bạn phải làm hồ sơ riêng (I-130) để bảo lãnh cho những người em của bạn. Hoặc cha mẹ bạn khi qua tới Mỹ sẽ làm đơn bảo lãnh cho những đứa trẻ đó.

 

14. Em là du học sinh tại Mỹ, bạn trai em là thường trú nhân. Xin hỏi sau khi kết hôn, bạn trai em có nộp hồ sơ xin chuyển diện lấy thẻ xanh cho em được không?
 -  Không được. Muốn chuyển diện cho em, bạn trai em phải là quốc tịch Hoa Kỳ.

 

15. Tôi là quốc tịch US, năm 2005 có bảo lãnh cho em gái tôi và gia đình nó (chồng và 2 con) và hồ sơ dược approved năm 2007, hồ sơ hiện đang ở Natinal Visa Center. Năm ngoái, em gái tôi ly dị. Vậy tôi có phải báo cho NVC về việc ly hôn của em tôi không? Nếu báo có làm hồ sơ bị chậm lại không?
- Chị nên báo với NVC về sự thay đổi tình trạng hôn nhân của người được bảo lãnh (em gái chị) để NVC bỏ tên người chồng ra khỏi hồ sơ. Sự thông báo này không làm hồ sơ bị chậm lại.

 

16. Tôi là quốc tịch US, qua giới thiệu của họ hàng, tôi có quen 1 cô bạn gái hiện đang có đứa con riêng 15 tuổi. Nếu chúng tôi kết hôn, tôi có thể bảo lãnh cho cô ấy và cháu bé luôn không? Nếu được thì tôi chỉ làm 1 hồ sơ cho 2 mẹ con cô ấy, hay phải làm riêng?
-  Anh có thể bảo lãnh cho cô ấy và cả con của cô ấy luôn, vì anh chị ký hôn thú khi cháu bé dưới 18 tuổi. Anh phải làm 2 hồ sơ riêng biệt: cô ấy 1 hồ sơ, cháu bé 1 hồ sơ.

 

17. Mẹ tôi là thường trú nhân, về Việt Nam không may bị mất thẻ xanh. Xin hỏi phải làm gì để được nhập cảnh lại Hoa Kỳ?
- Mẹ bạn cần liên hệ với văn phòng Cục Thực Thi Luật Nhập Cư và Hải Quan Hoa Kỳ tại Tp. Hồ Chí Minh (ICE) để xin Boarding Letter (Thư vận chuyển) và dùng thư này nhập cảnh vào Hoa Kỳ.
Địa chỉ Cục Thực thi Luật Nhập cư và Hải quan Hoa Kỳ tại Tp. Hồ Chí Minh (ICE) tại:
Cao ốc Diamond Plaza 
34 Lê Duẩn, lầu 8, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh 
Giờ làm việc: Mon -> Thru từ 9:00 a.m.-11:00 a.m.

 

18. Tôi là công dân Mỹ, bảo lãnh ba tôi qua US năm 2006. Ông được cấp thẻ xanh 10 năm. 07/2009, ba tôi về Việt Nam, sau đó bị đau khớp không thuận tiện cho việc đi lại nên ở VN từ đó đến nay. Bây giờ tôi muốn mua vé cho ba tôi qua lại Hoa Kỳ, xin hỏi có trục trặc gì về vấn đề di trú không?
- Theo luật di trú, thường trú nhân rời khỏi Hoa Kỳ trên 1 năm thì được xem như tự từ bỏ tình trạng cư trú của mình ở Hoa Kỳ. Nên có thể nói ba của anh khó có thể nhập cảnh lại Hoa Kỳ bằng thẻ xanh của ông dù thẻ xanh vẫn còn hạn.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, ông cụ có thể điền mẫu đơn DS-117 cùng các bằng chứng nộp tại Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại VN để phỏng vấn và xin cấp một loại thị thực "đặc biệt", còn được gọi là "thị thực SB1". Thị thực này dành cho thường trú nhân đã rời khỏi Hoa Kỳ với ý định sẽ quay lại trong thời gian ngắn nhưng đã không thể trở về Hoa Kỳ như đã dự định vì lý do ngoài sự control của ông. Viên chức Lãnh sự sẽ xem xét các bằng chứng và quyết định việc ông có hội đủ điều kiện xin lấy lại tình trạng cư trú SB1. 

 

19. Tôi bảo lãnh gia đình anh tôi năm 2001 và đã được NVC gọi làm bảo trợ tài chánh. Nhưng tôi hiện đang thất nghiệp nên nhờ người em rể cosign. Vậy tôi có cần phải làm mẫu I-864 không?
- Có

 

20. Xin hướng dẫn cho tôi cách tính tuổi CSPA. Chân thành cảm ơn Di Trú Thành Mỹ!
- Để tính tuổi CSPA, cần các thông tin sau:
    1. Priority date (ngày ưu tiên của hồ sơ) (1)
    2. Approval date (ngày hồ sơ được Sở Di Trú chấp nhận) (2)
    3. Date visa became available (ngày hồ sơ được xét duyệt đến) (3)
    4. Child’s birthday (ngày sinh của đứa trẻ) (4)

 

Cách tính:
Bước 1: Lấy ngày chấp thuận – Ngày ưu tiên = thời gian trì hoãn(5)
Bước 2: Lấy ngày hồ sơ đến lượt giải quyết – ngày sinh của đứa trẻ = tuổi hiện giờ của đứa trẻ (6)
Bước 3:  (6) – (5) = Tuổi CSPA của đứa trẻ
    

 

NEW HORIZON IMMIGRATIONS

Luôn Sát Cánh Cùng Quý Thân Chủ